วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ฉบับคนไม่ค่อยมีเวลา

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ฉบับคนไม่ค่อยมีเวลา

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ฉบับคนไม่ค่อยมีเวลา ภาษาอังกฤษถือเป็นเครื่องมือสื่อสารอย่างหนึ่ง ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ เป็นภาษาที่สอง ใช้ในการติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เสริมสร้างโอกาสต่าง ๆ ในชีวิต หลายคนจึงมีความต้องการที่จะฝึกภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง วันนี้เราจึงได้รวบรวม วิธีการฝึกภาษา สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ฝึกฟังภาษาอังกฤษจากหนัง

1. ฝึกฟังภาษาอังกฤษจากหนัง

การฝึกฟังภาษาอังกฤษจากหนัง จะทำให้เราคุ้นเคยกับสำเนียง การออกเสียงภาษาอังกฤษ หากถึงสถานการณ์จำเป็น ต้องคุยกับช่างต่างชาติ ก็ทำให้เราฟังเค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เบื้องต้นถ้าหากคิดว่าภาพยนตร์ต่าง ๆ พูดเร็วเกินไป แนะนำให้เริ่มเรียนรู้จากการ์ตูนภาษาอังกฤษก่อนเลย เพราะการ์ตูนภาษาอังกฤษจะถูกออกแบบมาสำหรับเด็ก สำเนียงการออกเสียงต่าง ๆ ก็ถูกออกแบบมาสำหรับเด็ก ดังนั้นมันจะทำให้เราฟังได้ง่ายขึ้น และมีกำลังใจในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

2. แปะโน้ตไว้รอบบ้าน

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาท่องศัพท์แล้วลืมง่าย หรือว่ามักจะลืมแกรมม่า รูปแบบคำต่าง ๆ แล้วชวนให้ท้อในการฝึกภาษาอังกฤษไป เราขอแนะนำให้คุณแปะโน้ตที่คุณจดเกี่ยวกับภาษาอังกฤษเอาไว้ รอบ ๆ ตัวบ้านของคุณ ไม่ว่าจะเป็นแกรมม่าภาษาอังกฤษ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ รูปแบบ Tense หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ที่คุณอยากจะให้จำได้ แล้วคุณจะพบเจอกับข้อความที่คุณจดไว้ตลอด สุดท้ายจะจำได้โดยอัตโนมัติเลยล่ะ

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

3. มีกลุ่มเพื่อนที่พูดภาษาอังกฤษ

ไม่จำเป็นต้องเป็นฝรั่งทั้งหมด มาเลย์เซีย เกาหลี ไต้หวัน อะไรก็ได้ คุณจะพบกลุ่มเหล่านี้ได้จากที่เรียนพิเศษ ก็สานสัมพันธ์กันไป ผมเองครั้งหนึ่งก็มีเพื่อนร่วมคอนโดเป็นชาติแถบเอเชียและแขกขาวที่พูดอังกฤษทั้งหมด แล้วผมก็ไปสนิทกับพวกเขา ไปเที่ยวกันในวันหยุด อยู่ด้วยกันทั้งวัน ไปทำกิจกรรมที่โบสถ์ ผมได้พูดภาษาอังกฤษเยอะมาก และช่วยผลักดันศักยภาพทางภาษาอย่างมากมายมหาศาล

4. การฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยการร้องเพลง

ข้อนี้จะเป็นการทักษะการพูดแบบเต็ม ๆ เหมือนกัน วิธีการก็คือต่อเนื่องมาจากการฟังนั่นเอง  การร้องเพลงภาษาอังกฤษ จะช่วยในเรื่องของการหัดออกเสียง ในแบบเพลิน ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัวว่า นั่นคือการหัดพูดภาษาอังกฤษ แต่ในเรื่องของการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง บางเพลงจะเป็นสำนวนเพลง ที่ไม่มีใครเอามาใช้พูดในชีวิตประจำวันก็มี บางเพลงก็เป็นภาษาที่ไม่สุภาพ ซึ่งต้องระวังนิดหนึ่ง แต่การร้องเพลงจะช่วยในเรื่องของการออกเสียง โดยเฉพาะการเชื่อมเสียงระหว่างคำ

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

5. การฝึกเขียนไดอารี่ภาษาอังกฤษ

การเขียนไดอารี่ภาษาอังกฤษ เป็นอะไรที่ง๊ายง่าย เขียนเอง ตรวจเอง ไม่ต้องส่งคุณครู ผิด ๆถูกๆในเบื้องต้น แต่หลังจากเขียนได้สักพัก เราก็จะเริ่มชิน เพราะกิจวัตรบางอย่างของเรามันก็เดิม ๆ ดังนี้มันก็คือประโยคเดิม ๆ นั่นแหละ การเขียนได้อารี่เป็นการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อีกแนวทางหนึ่งในการดึงเอาภาษาที่เรามีมาใช้ ผ่านการเขียน

ซึ่งถ้าเราสามารถเขียนได้ มันก็แน่นอนว่าเราก็สามารถพูดได้ ในสิ่งที่เราเขียน เพราะมันออกมาจากความรู้สึกนึกคิดของเรา แต่การเขียนในเบื้องต้น แนะนำว่าให้ลองเช็กประโยคที่เราเขียนกับกูเกิ้ลนะคะ ว่ามีคนเขาเขียนเหมือนเราไหม ถ้าค้นแล้วของเรามันไม่เหมือนใครเลย มันหมายถึงเราอาจจะเขียนผิดก็ได้

6. การฝึกเขียนโต้ตอบ หรือถามบนโลกออนไลน์

บนโลกออนไลน์ เป็นแหล่งที่เราสามารถพูดคุย กับคนอื่น ๆได้ สามารถถามปัญหากับคนอื่น ๆ ได้ สามารถขอคำแนะได้ อย่าง youtube กับ facebook เนี่ย ถ้าเป็นคลิปภาษาอังกฤษ หรือ post ภาษาอังกฤษ แน่นอนว่าคอมเมนต์ มันก็ต้องเป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน เราลองไปดูสิว่าเขาเขียนติชมกันอย่างไร คำไหนเป็นคำชม คำไหนเขาตำหนิ เราก็เรียนรู้จากคอมเมนต์นั้น ๆ ได้ และจะมีบอร์ดพูดคุยบนโลกออนไลน์ ถามตอบภาษาอังกฤษก็มี

นี่คือหลักการฝึกภาษาอังกฤษเบื้องต้น ของคนที่ไม่ค่อยมีเวลา คุณสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้จากการฝึกทำ ข้อใดข้อหนึ่งในนี้บ่อย ๆ ทำให้ติดจนเป็นนิสัย เราเชื่อว่าพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษของคุณ จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแน่ ๆ ค่ะ