กินคีโต เทรนด์การลดน้ำหนักแบบใหม่ ได้ผลจริงหรือไม่?

กินคีโต เทรนด์การลดน้ำหนักแบบใหม่

กินคีโต เทรนด์การลดน้ำหนักแบบใหม่ ได้ผลจริงหรือไม่? วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบพร้อมกัน ว่าเทรนด์การลดน้ำหนักแบบใหม่ ที่กำลังมาแรง เน้นการทานไขมัน เพื่อลดไขมัน โดยเฉพาะ จะสามารถทำได้จริง อย่างที่เคยได้ยินมาหรือไม่ แล้วจะมีหลักการกินอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อให้น้ำหนักลดได้จริง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ

กินคีโต เทรนด์การลดน้ำหนักแบบใหม่

กินคีโต เทรนด์การลดน้ำหนักแบบใหม่

การกินคีโต เป็นหนึ่งในแนวทางการลดน้ำหนักแบบใหม่ ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วว่า เป็นการกินไขมัน เพื่อลดไขมัน ซึ่งแน่นอนว่า คำถามที่ตามมา หลายคนก็คงสงสัยว่า เป็นไปได้อย่างไรที่กินไขมัน จะสามารถลดน้ำหนักได้ เพราะเราต่างรู้กันดีว่า ไขมัน เป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักขึ้น และอ้วนได้ง่าย ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบพร้อมกัน ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

การกินคีโต หรือ คีโตเจนิก คืออะไร

การกินอาหารแบบคีโตเจนิก ไดเอต (Ketogenic Diet) คือการกินที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรต ให้เหลือในปริมาณที่น้อยมาก ๆ ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลให้น้อย แต่ให้แทนที่ด้วยไขมัน ทั้งจากพืช และสัตว์แทน การกินแบบนี้จะก่อให้เกิดสภาวะ การเผาผลาญที่เรียกว่า คีโตสิส ทำให้เกิดสาร คีโตน ในตับ

ซึ่งร่างกายเอาตรงนี้มาใช้เป็นพลังงาน หลังจากเริ่มการกิน แบบคีโตเจนิคไปหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ ร่างกาย และสมองอาจรู้สึกล้า เหนื่อยง่าย มีกลิ่นปาก แต่ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัว จนสามารถนำไขมัน มาใช้เป็นพลังงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพแทนที่คาร์โบไฮเดรต หรือว่าง่าย ๆ อีกแล้ว คือภาวะนี้จะเปลี่ยนให้ร่างกาย ดึงเอาไขมันมาเผาผลาญแทนนั่นเองค่ะ

คีโตเจนิก

กินอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ เห็นผลจริง

หากคุณอยากเริ่มต้นการกิน แบบคีโตเจนิก สิ่งสำคัญที่ควรรู้ คือการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำมาก ๆ โดยกินไขมัน และน้ำมัน ซึ่งเป็นข่าวดีของคนชอบกินของมัน แต่ต้องเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ ทั้งพืชและสัตว์ โดยพยายามกินไขมันต่างชนิด ควบคู่กันไป เช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์ เนื้อติดมัน ไขมันจากพืช เนย ชีส น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก อาหารจำพวกถั่ว เป็นต้น

นอกจากนี้ สามารถเลือกกินเนื้อสัตว์ และไข่ได้ แต่ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นการกินผัก โดยเฉพาะจำพวกผักใบเขียว สามารถรับประทานอาหารที่ทำจากนม (แต่ควรเลี่ยงดื่มนม) โดยเน้น จำพวกที่ไม่พร่องมันเนย ดังนั้น เราสามารถสั่งกาแฟใส่ครีมแท้ (ครีมจริงๆ ที่ไม่ใช่คอฟฟีเมตนะ) แต่ที่ว่ามานี้ไม่รวมชีสเค้ก ชานมไข่มุก ชาเย็น หรือเวลาว่างกินเพลิน ๆ ก็คงจะเป็นการกินถั่ว และธัญพืชอย่างแมคคาเดเมีย หรืออัลมอนด์ ที่ทั้งมันและอร่อย

คีโตเจนิก

ข้อควรรู้ในการกินคีโต

  • อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ เพลีย นอนไม่หลับ ท้องผูก ในระยะแรก ๆ ของการทำคีโตเจนิก
  • เพิ่มความเสี่ยงการเกิดนิ่วที่ไต โดยเฉพาะในคนที่มีประวัติครอบครัว หรือมีสัดส่วนของแคลเซียมต่อ ครีเอตินีนในปัสสาวะสูง
  • ผู้ที่มีภาวะผิดปกติเรื่องตับ ตับอ่อน หรือประวัติโคเลสเตอรอลในเลือด หรือไขมันในเลือดสูงควรระวัง และปรึกษาแพทย์ หรือนักกำหนดอาหารก่อนทำคีโตเจนิก เพราะอาจก่อให้เกิดผลเสีย ต่อสุขภาพอย่างถาวรได้
  • การจำกัดคาร์โบไฮเดรตมาก ๆ อาจทำให้ขาดสารอาหารบางชนิด รวมทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งอาจจะต้องกินเสริม

การกินคีโต ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก สามารถทำตามได้ แต่เพื่อความปลอดภัย ควรจะศึกษาข้อมูลในการทำให้รอบคอบ ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย๋ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ