ปรากฎการณ์แสงเหนือคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

ปรากฎการณ์แสงเหนือคืออะไร

ปรากฎการณ์แสงเหนือคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ที่นี่มีคำตอบ เป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่อยากจะไปสัมผัสปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่สวยงามนี้ด้วยตัวเอง บทความวันนี้ เราจึงจะพาทุกคนมาหาคำตอบพร้อมกันว่า แสงเหนือหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แสงออโรร่านั้น มีที่มาอย่างไร จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ปรากฎการณ์แสงเหนือคืออะไร

ปรากฎการณ์แสงเหนือคืออะไร

เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีแสงเรืองบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน โดยมักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก โดยบางครั้งจะเรียกว่า แสงเหนือ หรือ แสงใต้ ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดปรากฏการออโรรา เป็นตัวอย่างปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ที่น่าทึงที่สุด ที่เกิดขึ้นในอวกาศที่ใกล้พื้นโลก มันอาจปรากฏจากสิ่งจาง ๆ เป็นวงนิ่ง

แล้วระเบิดออกมาเป็นสีต่าง ๆ พุ่งกระจายภายในเวลาไม่กี่วินาที บางครั้งจะปรากฏเหมือนมันจะแตะกับพื้น หรือในเวลาอื่นอาจเห็นมันพุ่งสูงขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ความจริงแล้ว แสงออโรรานั้นเกิดขึ้นที่ความสูงจากพื้นโลก (altitudes) ประมาณ 100 ถึง 300 กิโลเมตร บริเวณที่อยู่บริเวณบรรยากาศชั้นบนที่อยู่ใกล้กับอวกาศ

สีที่แตกต่างกัน

สีของแสงออโรรา ขึ้นอยู่กับชนิดของก๊าซที่มาชนกัน จนเกิดการคายโฟตอน และขึ้นอยู่กับระดับการแลกเปลี่ยนพลังงาน หากเป็นออกซิเจน จะเปล่งแสงสีเหลืองเขียว หรือแสงสีแดง หากเป็นไนโตรเจน จะให้แสงสีน้ำเงิน นอกจากนี้โมเลกุลออกซิเจน และไนโตรเจนยังเปล่งแสงอัลตราไวโอเลตอีกด้วย และสามารถตรวจพบได้โดยกล้องพิเศษ บนดาวเทียมเท่านั้น

แสงเหนือคืออะไร

รูปร่างที่แตกต่างกัน

ถึงแม้ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เหตุใดรูปร่างของออโรรา จึงมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรง และความเร็วของการลุกจ้า และตำแหน่งการสังเกต โดยในระยะเวลาที่สังเกต 1 คืน อาจพบลักษณะที่เปลี่ยนแปลง แตกต่างกันไปได้หลายแบบ

แสงเหนือเกิดมากในเดือนไหน        

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ของการเกิดแสงเหนือ จะอยู่ในช่วงฤดูหนาวของทางขั้วโลก ซึ่งเป็นช่วงเดือนกันยายน ตุลาคม มีนาคม และเมษายน นอกจากนี้หากได้ไปเยือนขั้วโลก ในขณะที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไร้เมฆ มีความมืดมิดสนิท มีสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างปลอดมลพิษ และเป็นช่วงเวลาตั้งแต่ 22.00-24.00 น. ก็จะยิ่งมีโอกาสในการเห็นแสงเหนือมากขึ้น  

แนะนำให้ไปชมแสงเหนือ ในช่วงที่ผ่านวัฏจักรจุดสุริยะ (Sun Spot) มาแล้ว 2 วัน แต่อาจจะต้องรอกันนานนิดนึ งเพราะวัฏจักรดังกล่าวจะเกิดขึ้นทุก ๆ 11 ปี ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งมีช่วงแสงเหนือพีค ๆ ไปเมื่อปี ค.ศ. 2013 คร่อมปี ค.ศ. 2014 ซึ่งเป็นช่วงที่แสงเหนือจะเกิดได้ชัดเจนที่สุด ก่อนจะค่อย ๆ ลดระดับแสงลง จนกว่าจะเปล่งแสงเจิดจ้าขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อครบรอบวัฏจักร 11 ปีทั้งนี้เราสามารถดูการคาดคะเนเวลา ที่น่าจะเกิดแสงออโรร่าได้

แสงเหนือคืออะไร

ตำแหน่งที่เหมาะสมในการสังเกตออโรรา

ออโรราส่วนใหญ่ เกิดขึ้นระหว่างละติจูด 60°-75° แต่ในช่วงที่เกิดพายุสุริยะขนาดใหญ่นั้น บริเวณที่เกิดออโรราจะเป็นบริเวณรูปไข่ (Oval-shape region) รอบ ๆ ขั้วแม่เหล็กของโลก จะขยายตัวในแนวเส้นศูนย์สูตร ทำให้สามารสังเกตออโรรา ได้ถึงช่วงละติจูดที่ 30° เลยทีเดียว ในซีกโลกเหนือพวกมันถูกเรียกว่า แสงเหนือแสงออโรรา (แสงเหนือ) และในซีกโลกใต้แสงออโรรา (แสงใต้)

สถานที่ที่ดีที่สุดในการชมแสงออโรรา ได้แก่ในอลาสกา แคนาดา และสแกนดิเนเวีย บางครั้งอาจมองเห็นได้ไกลถึงฟลอริดาหรือญี่ปุ่น โดยปกติแล้วแสงออโรราจะปรากฏให้เห็นอยู่หลายครั้งต่อปี แต่ในบางช่วงก็อาจไม่เกิดปรากฏการณ์นี้ เช่น อาจเกิดหนึ่งครั้งต่อทศวรรษ ก็เป็นได้

บทความแนะนำ : วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ฉบับคนไม่ค่อยมีเวลา ภาษาอังกฤษถือเป็นเครื่องมือสื่อสารอย่างหนึ่ง ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ เป็นภาษาที่สอง ใช้ในการติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เสริมสร้างโอกาสต่าง ๆ ในชีวิต หลายคนจึงมีความต้องการที่จะฝึกภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง วันนี้เราจึงได้รวบรวม วิธีการฝึกภาษา สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลามาฝาก